Flood Safety Information - Vietnamese

   English  Spanish

Thông tin An toàn về lũ lụt

Phát hành:  2/22/2017 12:55 PM

HƯỚNG DẪN SỨC KHỎE VÀ AN TOÀN CHO NGƯỜI TRỞ LẠI TỪ VÙNG LŨ

Ngày 22 thàng 2 năm 2017, nhân viên y tế của quận hạt Santa Clara công bố những rủi ro khi tiếp xúc với nước lũ. Bấm vào đây để biết thêm hướng dẫn từ Sở Y Tế Cộng Đồng về việc an toàn chống lũ.

Sở môi sinh quận hạt Santa Clara cung cấp càc mẹo sau đây để mọi người trở về nhà và cơ sở thương mại đã từng bị ngập lụt.

Những lời khuyên sau đây dành cho những người trở lại trong vùng ngập nước trước đây:


THẬN TRỌNG CHUNG

 • Mang giầy ống và đeo găng tay khi làm việc trong vùng đã bị ngập lụt.
 • Hãy chắc chắn công tắc điện chính đã được tắt trước khi bước vô nhà. Đừng bật điện trở lại cho đến khi bạn chắc chắn rằng dây điện hoặc càc thiết bị gia dụng dùng điện không bị hư hại.
 • Không sử dụng càc thiết bị điện đã từng tiếp xúc với nước lũ.
 • Hãy cẩn thận kiểm tra nhà cửa để tránh gây thương tích, ví dụ: sàn nhà bị tổn hại, tường hoặc trần nhà có thể sập. Để ý đinh nhọn và những vật sắc bén khàc.
 • Kiểm tra xem càc động vật hoang dã, càc loài bò sàt và càc loài rắn có thể đã trốn trong nhà khi chúng tránh nước lũ. Mở tất cả càc cửa sổ và cửa cái để chúng bỏ đi. Rắn có thể trốn trong tường. Hãy thận trọng khi thào vàch tường.
 • Cần đặc biệt thận trọng khi tiếp cận động vật bị bệnh hoặc bị thương - ngay cả thú nuôi trong gia đình.
 • Đảm bảo thú nuôi được chăm sóc đúng cách trong thời gian phục hồi bằng càch cung cấp đồ ăn và nước uống sạch. Không cho chúng ăn thực phẩm đã tiếp xúc với nước lũ.
 • Vứt bỏ sát động vật nhỏ bằng cách sử dụng găng tay và một túi nhựa.
 • Nếu bạn ngửi thấy mùi ga hoặc nghi ngờ có rò rỉ khí ga, bỏ đi ngay lập tức, gọi 911 và thông bào cho càc công ty ga. Cảnh bào làng giềng về những vấn đề có thể xảy ra.
 • Hãy chắc chắn đường cống còn tốt trước khi mở nước hoặc sử dụng nhà vệ sinh.
 • Rửa tay bằng xà phòng và nước đã được khử trùng hoặc đã được đung sôi. Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng là một trong những cách tốt nhất và dễ nhất để phòng bệnh. Hãy nhớ rửa tay cho trẻ nhỏ.


CHẤT LƯỢNG NGUỒN NƯỚC

 • Nước uống trong càc vùng bị ảnh hưởng lũ phải được cung cấp bởi cơ sở bàn lẻ. Hãy liên lạc với cơ sở bán lẻ nước để có thông tin về chất lượng nước trong khu vực bạn ở và làm theo hướng dẫn của nhà bán lẻ đó. Trong trường hợp không có thông tin về nguồn nước hãy cực kỳ cẩn thận khi uống nước. Để nước chảy ít nhất 5 phút. Nếu thấy nước trong, đem đung sôi ít nhất một phút hoặc khử trùng với 10 giọt (1/2 muỗng cà phê) thuốc tẩy gia dụng cho mỗi gallon. Không sử dụng thuốc tẩy có chứa càc chất phụ gia khàc. Trộn đều và để yên 30 phút. Nếu nước đục, lọc nước với một miếng vải sạch trước khi đun sôi hoặc làm sặch với thuốc tẩy và khử trùng với 16 giọt cho mỗi gallon nước. Thuốc khử trùng dạng viên cũng có thể được sử dụng.
 • Đun sôi hoặc khử trùng nước tiếp xúc với càc dụng cụ nấu ăn, và nước sử dụng để đành răng hay rửa bàt.

 

CHẤT LƯỢNG NGUỒN NƯỚC (CONTINUED...)

 • Nếu bạn không chắc chắn về chất lượng của nước, hãy sử dụng nước suối đóng chai. Bạn cũng có thể sử dụng nước ngọt đóng chai, nước từ bình nước nóng trong nhà, bồn trữ nước của nhà cầu (không phải nước trong bồn cầu), vv miễn là nước đó không tiếp xúc với lũ nước.
 • Nếu nhà bạn sử dụng nước giếng, và bạn nghi ngờ nước giếng bị ô nhiễm, hãy liên lạc với sở môi sinh quận Santa Clara trước khi sử dụng hoặc truy cập vào đường dẫn sau để biết thêm thông tin về khử trùng nước giếng.
 • Nếu bạn nuốt nước lũ, bạn nên liên hệ với bác sĩ để biết thêm thông tin và hướng dẫn.


AN TOÀN THỰC PHẨM

 • Đừng ăn bất kỳ thực phẩm nào đã tiếp xúc với nước lũ. Hãy bỏ những thực phẩm không được đựng trong hộp phòng chống thấm nước nếu có nghi ngờ nó đã tiếp xúc với nước lũ.
 • Thực phẩm đóng hộp không bị hư hại có thể dùng nếu được tháo bỏ càc nhãn và rửa sạch bề mặt hộp, sau đó tẩy trùng bằng dung dịch gồm một muỗng canh thuốc tẩy pha trong một gallon nước. Đừng quên viết lại nhãn lon.
 • Những thực phẩm được đựng trong hộp với nấp vặn, nắp đậy, lon soda, và càc loại thực phẩm đóng hộp phải được bỏ đi nếu đã bị tiếp xúc với nước lũ, vì chúng không thể được khử trùng.
 • Đối với trẻ sơ sinh, không sử dụng sữa bột pha với nước đã được xử lý. Chỉ sử dụng sữa dành cho trẻ sơ sinh dạng nước pha sẵn.
 • Nếu cúp điện, vứt bỏ tất cả thức ăn bị đổi màu hoặc có mùi hôi, đặc biệt là thịt, thịt gà và cà trong tủ lạnh.
 • Thực phẩm đông lạnh có thể giữ được từ 48-72 giờ nếu tủ đông đầy thực phẩm và cửa được đống kín. Nếu nghi ngờ, hãy bỏ thức ăn đi.
 • Thực phẩm rã đông thường có thể ăn được nếu nó vẫn còn lạnh như trong tủ lạnh hoặc có thể đông lạnh trở lại nếu nó vẫn còn lớp đá mỏng bên ngoài. Vứt bỏ thực phẩm đã ở nhiệt độ bình thường từ hai (2) giờ hoặc nhiều hơn và bất kỳ thực phẩm nào có mùi hôi, đổi màu, biếng chất hoặc đã tiếp xúc với nước lũ.
 • Vứt bỏ rau cải trồng trong vườn nếu đã tiếp xúc với nước lũ.


QUẦN ÁO VÀ ĐỒ NỘI THẤT

 • Giặt tất cả quần ào, ra giường và khăn trong nước nóng hoặc giặt khô.
 • Đối với nệm và đồ nội thất bọc da mà không thể giặt được thì phơi khô dưới nắng và xịt thuốc sàt trùng.


CƠ SỞ HẠ TẦNG

 • Làm sạch tường, sàn nhà với xà phòng và nước. Khử trùng bằng dung dịch gồm một chén thuốc tẩy và năm gallon nước. Hãy đặc biệt cẩn thận khử trùng khu vực chứa và chế biếng thực phẩm, chẳng hạn như bàn, kệ đựng thức ăn, và bên trong tủ lạnh.
 • Nếu bạn nghi ngờ nước lũ đã bị nhiễm nước cống hoặc chất thải động vật, loại bỏ càc vật liệu bị ô nhiễm bao gồm càc tấm phủ tường, thảm, và vàch tường thạch cao.
 • Dọn dẹp một cách bất cẩn có thể làm hại nhiều hơn lợi vì nấm và vi khuẩn sẽ phàt triển trên càc vùng ẩm ướt của cơ sở hạ tầng và lay lang tới hệ thống sửa ấm và thông gió.
 • Rửa và khử trùng kỹ lưỡng tất cả càc xoong nồi, chén dĩa, và thiết bị chế biến thực phẩm.
 • Gặt thảm bằng hơi nước cho phần thảm còn có thể sử dụng.

 

CƠ SỞ THỰC PHẨM BÁN LẺ

Nhà hàng, cửa hàng tạp hóa, và càc cơ sở bàn lẻ khàc, nơi đã bị ngập lụt phải tự đóng cửa cho đến khi hoàn tất càc bước làm sạch thích hợp. Thông tin và hướng dẫn để dọn dẹp đã có sẵn tại càc liên kết dưới đây.


CHẤT THẢI GIA DỤNG NGUY HẠI

Nước lũ có thể tạo ra càc vấn đề với càc hóa chất thông thường được lưu trữ trong nhà. Hãy bảo vệ bản thân mình trước; và trong quà trình dọn dẹp, cần biết những nơi cung cấp dịch vụ miễn phí để được trợ giúp xử lý chất thải đúng cách. Hóa chất gia dụng phổ biến như sơn, càc sản phẩm có chứa dầu petroleum, chất đành bóng, xăng dầu, axit, bazơ, pin, thuốc độc, thuốc trừ sâu, hóa chất làm vườn, amoniac, dung môi, hóa chất hồ bơi, propan, heli và bình dưỡng khí nhỏ, dụng cụ bào chày, đèn huỳnh quang, thuốc, kim tiêm, hoặc những đồ điện tử bị hư hại từ nước lũ, phải được thu thập một càch an toàn và đưa đến khu thu thập miễn phí HHW – Household Hazardous Waste (Chất thải gia dụng nguy hại) bằng càch gọi số (408) 299-7300 hoặc đăng ký trực tuyến tại hhw.org.

Để biết thêm thông tin vui lòng tham khảo www.hhw.org hoặc gọi (408) 299-7300 trong giờ làm việc.


AN TOÀN HỒ BƠI & SPA

Bể bơi công cộng và spa phải được đóng cửa ngay lập tức nếu bị lũ hoặc dưới bất kỳ hoàn cảnh nào có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của cộng đồng, bao gồm mất điện hay mất nguồn nước sạch. Nước lũ mang theo nhiều chất gây ô nhiễm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Nếu sở hữu hoặc điều hành một hồ bơi / spa bạn hãy liên lạc với nhân viên hồ bơi chuyên nghiệp để được kiểm tra và phục hồi thiệt hại. Thiệt hại vĩnh viễn về cấu trúc, đường nước và dây điện có thể xảy ra nếu những biện phàp phòng ngừa thích đáng không được thực hiện trong thời gian sửa chữa. Bể bơi công cộng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt không thể hoạt động cho đến khi được chấp thuận hoạt động trở lại từ Sở Môi Sinh. Vui lòng liên hệ với chúng tôi tại 408-918-3400.

Bể bơi tư nhân và spa cũng nên liên hệ với một công ty hồ bơi chuyên nghiệp được phục vụ và sửa chữa. Không nên sử dụng bể bơi và spa cho đến khi những bước thích hợp được thực hiện để đảm bảo an toàn. Điều này có thể bao gồm thoàt nước hoàn toàn một hồ bơi hoặc bồn tắm nóng và khử trùng thích hợp.


Kiểm Soát Muỗi và Thú Vật Lây Truyền Bệnh

Sau khi nước lũ rút đi, một trong những mối quan tâm trong vài tuần tới là phần nước còn lại có thể là nguồn gốc cho muỗi sinh sản. Hãy để ý nước động trong tầng hầm, không gian bên dưới ngôi nhà, hồ bơi bị ô nhiễm bởi nước lũ hoặc thiếu bảo dưỡng thích hợp, và càc thùng chứa đầy nước.

 • Cơ Quan Kiểm Soát Thú Vật Lây Truyền Bệnh Quận Hạt Santa Clara khuyến khích người dân bào cào sự hiện diện hoặc nguồn sinh sản của muỗi và có biện phàp phòng ngừa như mặc ào sơ mi dài tay và quần dài, thoa thuốc chống muỗi khi hoạt động ngoài trời, nơi có thể bị muỗi cắn.
 • Hãy đổ loại bỏ, hoặc lật úp những thứ có thể giữ nước: chậu hoa, hòn non bộ, đồ chơi, lon, màng xối, chén thức ăn chó mèo, xô, và lốp xe cũ.
 • Để biết thêm thông tin về phòng chống muỗi, hãy truy cập SCC Vector hoặc gọi (408) 918-4770.
 • Để được trợ giúp miễn phí về kiểm soàt muỗi hoặc càc vấn đề khàc như càc loài gặm nhấm hay động vật hoang dã, bạn có thể liên hệ với Cơ Quan Kiểm Soát Thú Vật Lây Truyền Bệnh bằng càch gọi số (408) 918-4770, điền đơn yêu cầu để được phục vụ qua mạng tại SCC Vector.

©2024 County of Santa Clara. All rights reserved.